
Alibaba จับมือกับ SAIC Motor ร่วมกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ใหม่ IM
เป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสนใจไม่น้อย เมื่อเจ้าพ่อแห่งวงการ Ecommerce อย่าง Alibaba ได้ร่วมมือกับ SAIC Motor บริษัทรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของประเทศจีน ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ MG เปิดแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าขึ้นใหม่ที่มีชื่อว่า IM (Intelligence in Motion) โดยมี Shanghai Zhangjiang Hi-Tech Park หน่วยงานด้านการลงทุนของรัฐบาลร่วมลงทุนด้วย
สำหรับการร่วมลงทุนครั้งนี้ SAIC Motor เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุด โดยมีหุ้น 54% ส่วน Alibaba และ Shanghai Zhangjiang Hi-Tech Park จะถือหุ้นฝั่งละ 18% เท่ากัน
โดยโครงการนี้ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากรัฐบาลจีนกว่า 5.4 พันล้านหยวน หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 2.5 หมื่นล้านบาท
ทั้งนี้แบรนด์ IM นั้น จะพร้อมเปิดรับจองล่วงหน้าอย่างเป็นทางการที่งาน Shanghai Auto Show ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ โดยตามรายงานระบุว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของ IM จะใช้แบตเตอรี่แบบ Solid State เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Contemporary Amperex Technology ซึ่งเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่รายใหญ่ที่สุดของจีน โดยมีความหนาแน่นของพลังงานสูงกว่าที่ใช้อยู่ในขณะนี้ รวมถึงชิปจากกลุ่มเทคโนโลยี Nvidia ของสหรัฐอเมริกา
อีกทั้งตามรายงานยังระบุอีกว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้า IM จะมีฟังก์ชั่นแบบเดียวกับสมาร์ทโฟน เช่น การถ่ายภาพ และการแชร์ลง Social Media ซึ่งรถทุกคันของ IM จะมีการติดตั้งกล้องถ่ายภาพเอาไว้ด้านบนหลังคาด้วย
นอกจากนั้นแล้ว IM ยังเปิดเผยฟีเจอร์เด็ด โดยระบุว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าของเขานั้น มีระบบจอดให้โดยอัตโนมัติอีกด้วย
ทั้งนี้ ก็คงต้องมาติดตามดูกันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า IM ที่เป็นการร่วมมือกันของบริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนจะขึ้นไปเทียบเท่ากับ Tesla ที่เป็นเจ้าตลาดได้หรือไม่?
ซึ่งก่อนหน้านี้เอง Alibaba เอง ก็เคยร่วมลงทุนกับ Xpeng Motors บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคู่แข่งของ Tesla มาแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ
ข้อมูลจาก : asia.nikkei.com
รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " Alibaba จับมือกับ SAIC Motor ร่วมกันพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ใหม่ IM "