
Joe Biden เดินหน้าผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว ประกาศให้รัฐบาลเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด
Joe Biden คนใหม่ของสหรัฐฯ เดินหน้าผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าเต็มกำลัง ประกาศชัด จะเริ่มกระบวนการยุติการใช้รถยนต์เครื่องยนต์สันดาปในรัฐบาลกลาง ไม่ว่าจะเป็น รถยนต์, รถบรรทุก และรถ SUV ทั้งหมด แล้วเปลี่ยนมาใช้ยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแทน
โดยโครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ ให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า และการควบคุมการปล่อยมลพิษเป็นอย่างมาก โดยตามรายงานระบุว่า การส่งเสริมนโยบายพลังงานสะอาด และการรณรงค์การใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ผลิตขึ้นในสหรัฐฯ (American-made EVs) เป็นหนึ่งในสิ่งที่ Joe Biden เคยให้คำมั่นสัญญาเอาไว้
สำหรับรถยนต์ที่ใช้งานในรัฐบาลกลางสหรัฐฯ นั้น มีจำนวนมากถึง 650,000 คัน โดยแบ่งเป็น รถยนต์ส่วนบุคคล 245,000 คัน, รถทางการทหาร 173,000 คัน และรถไปรษณีย์ 225,000 คัน ซึ่งการที่จะเปลี่ยนยานพาหนะทั้งหมดเป็นรถยนต์ไฟฟ้านั้น ต้องใช้เงินมากกว่า 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 600,000 ล้านบาท
หลังจากข่าวนี้ถูกเผยแพร่ ทำให้เกิดการลงทุนอย่างหนัก และเป็นข่าวดีสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้า EV ในสหรัฐฯ อย่าง Tesla, Rivian และ Lordstown รวมไปถึงผู้ผลิตรถยนต์อย่าง Ford และ General Motors (GM) ที่กำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าออกมาตอบรับนโยบายดังกล่าว
โดยทางรัฐบาลสหรัฐฯ มั่นใจว่า จะสามารถสร้างตำแหน่งงานใหม่ได้ 1 ล้านตำแหน่ง ในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ โรงงานผลิต ชิ้นส่วนอุปกรณ์ แบตเตอรี่ สถานีชาร์จ ฯลฯ และจะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้ประชาชนหันมาให้ความสำคัญ และสนใจใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น
โดยทางรัฐบาลสหรัฐฯ จะทุ่มเงินหลาย 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเพิ่มสถานีชาร์จไฟรถยนต์ไฟฟ้า ให้ได้ 550,000 แห่งในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่ตั้งไว้ว่า ภายในปี 2040 จะไม่มีการปล่อยมลพิษบนท้องถนน
รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " Joe Biden เดินหน้าผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว ประกาศให้รัฐบาลเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด "