
สื่อญี่ปุ่นเผย Toyota–Suzuki–Daihatsu ร่วมมือพัฒนารถสปอร์ตขนาดเล็ก ขุมพลังไฮบริด 1.0 ลิตร เทอร์โบ
ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีก่อน เคยมีข่าวลือเกี่ยวกับความร่วมมือของ Toyota, Suzuki และ Daihatsu ในการพัฒนารถสปอร์ตขนาดเล็ก นอกจากนี้ทาง Toyota ยังคงเปิดตัวต้นแบบรถสปอร์ตระดับเริ่มต้นอย่าง Toyota S-FR Concept ในปี 2015
จนกระทั่งล่าสุดข่าวลือดังกล่าวเริ่มดูมีความเป็นไปได้มากขึ้นหลังสื่อจากญี่ปุ่นอย่าง Best Car รายงานว่า พันธมิตรทั้ง 3 แบรนด์ Toyota–Suzuki–Daihatsu กำลังพัฒนารถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางที่มีราคาไม่แพง
ว่ากันว่าสไตล์การออกแบบอาจได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Daihatsu Copen แม้ว่าภาพเรนเดอร์ที่ Best Car โชว์อยู่มันจะถูกสปอร์ตและโฉบเฉี่ยวกว่ามาก แต่ก็จะมาในรูปแบบตัวถัง 2 ประตู 2 ที่นั่ง โดยจะทำตลาดภายใต้แบรนด์ Toyota
สำหรับขุมพลังดังกล่าวอาจเป็นเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ ที่ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 200 นิวตัน-เมตร พ่วงระบบ Mild Hybrid ช่วยเพิ่มกำลังเล็กน้อย และประหยัดน้ำมันมากขึ้น ที่ Suzuki กำลังพัฒนา ในขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหน้าจะดัดแปลงมาจาก Yaris รุ่นปัจจุบัน
นอกจากนี้ Best Car ยังรายงานอีกว่า รถสปอร์ตดังกล่าวจะมีน้ำหนักเพียง 1,000 กก. ซึ่งมีน้ำหนักเบาพอ ๆ กับ Mazda MX-5 รุ่นพื้นฐาน ส่วนขนาดตัวรถนั้นจะใหญ่และกว้างกว่า MX-5 และ MR2 เจเนอเรชันที่ 3 อย่างเห็นได้ชัด โดยมีความยาว 4,200 มม. ความกว้าง 1,720 มม. ความสูง 1,220 มม. และระยะฐานล้อ 2,550 มม.
สื่อญี่ปุ่นเชื่อว่าหากรถสปอร์ตดังกล่าวถูกผลิตขึ้นและจัดจำหน่ายจริงมันอาจมีราคาอยู่ระหว่าง 2,200,000 – 2,800,000 เยน หรือประมาณ 564,000 – 719,000 บาท
อย่างไรก็ตามทางทีมงานจะคอยติดตามข้อมูลนี้ต่อไป และถ้าหากทราบรายละเอียดอื่น ๆ เพิ่มเติม จะนำมารายงานให้เพื่อน ๆ ทราบอีกครั้งนะครับ
รถไฟฟ้าที่น่าสนใจ...
แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับ " สื่อญี่ปุ่นเผย Toyota-Suzuki-Daihatsu ร่วมมือพัฒนารถสปอร์ตขนาดเล็ก ขุมพลังไฮบริด 1.0 ลิตร เทอร์โบ "